Menu

Open Banking là gì?

Open Banking là một thuật ngữ phổ biến trong ngành tài chính. Theo đó, cho phép ngân hàng chia sẻ dữ liệu tài chính đến bên thứ ba một cách an toàn thông qua công nghệ mã nguồn mở API.

Khác với mô hình ngân hàng truyền thống lấy sản phẩm làm trọng tâm, công nghệ Open Banking cho phép ngân hàng chia sẻ lịch sử giao dịch tài chính, biến động số dư, liên kết thanh toán,… với bên thứ ba, từ đó tổng hợp, phân tích và đưa ra các giải pháp tài chính liên quan, tạo nên một hệ sinh thái lấy khách hàng làm trọng tâm mang lại sự thoả mãn và cải thiện trải nghiệm khách hàng.

Trải nghiệm ngay!

Alternative Text

Ngân hàng mở hoạt động như thế nào? Có an toàn không?

Để hiểu rõ hơn về Open Banking, bạn cần nắm được nguyên tắc hoạt động giữa nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba và ngân hàng như thế nào, và việc cho phép bên thứ ba truy cập thu thập dữ liệu có mang đến những rủi ro gì hay không?

Trong Open Banking, ngân hàng sẽ cung cấp API của họ cho các tổ chức tài chính, công ty công nghệ được uỷ quyền. Các API này chứa nhiều thông tin khác nhau, chẳng hạn như tên chủ tài khoản, loại tài khoản, tiền tệ, lịch sử giao dịch,…

Bên thứ ba sử dụng các thông tin này như một nguồn dữ liệu đầu vào để triển khai các thuật toán phân tích, tổng hợp,… nhằm tối ưu hoá trải nghiệm người dùng và đưa ra các giải pháp tài chính hỗ trợ liên quan.

Open Banking, open banking là gì

Việc cho phép bên thứ ba truy cập vào nguồn dữ liệu ngân hàng khiến không ít người dùng lo ngại về rủi ro bảo mật, rút trộm tài khoản. Tuy nhiên, công nghệ bảo mật API ngày nay rất tiên tiến, nó có khả năng uỷ quyền và xác thực mạnh mẽ để quản lý truy cập và lưu lượng truy cập API. Các khả năng chính như:

  • Quản lý lưu lượng hệ thống duy nhất cho tất cả các cổng, bao gồm cả các cổng siêu nhỏ được nhúng;
  • Bạn có thể xác định các chính sách truy cập và bảo mật như giới hạn tốc độ và điều tiết giữa những người tiêu dùng khác nhau;
  • Các tiêu chuẩn bảo mật mạnh mẽ như OAuth2, HTTPS, JWT, HMAC, XML sig, Kerberos, CORS, WS-I, ISO 27001,… 

Hiểu được những lo ngại của khách hàng khi lần đầu sử dụng Open Banking, Casso luôn đặt bảo mật là ưu tiên hàng đầu khi thiết kế sản phẩm. Chương trình bảo mật thông tin của chúng tôi được thiết kế để đáp ứng các tiêu chuẩn ngành khắt khe nhất và sử dụng nhiều biện pháp kiểm soát khác nhau để giữ an toàn cho thông tin cá nhân của bạn.

Tạm gác lại những lo ngại rủi ro bảo mật, ngân hàng truyền thống đang suy yếu dần trước sự bùng nổ mạnh mẽ của ngân hàng mở với sự gia nhập của các tổ chức phi truyền thống sẵn sàng cạnh tranh trên thị trường. Những người cố gắng thích nghi hơn với công nghệ, nắm bắt xu hướng sẽ mang về nhiều lợi thế cạnh tranh hơn, và sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn trong thời gian dài.

Open Banking ra đời thay đổi cuộc chơi giữa ngân hàng truyền thống với người tiêu dùng.


Đối với ngân hàng

Sự ra đời của Open Banking tạo ra động lực thay đổi thị trường tài chính - ngân hàng. Bằng việc hợp tác với bên thứ ba để xây dựng hệ sinh thái xoay quanh người tiêu dùng từ các sản phẩm truyền thống, giúp tăng trải nghiệm người dùng mà không cần đầu tư quá nhiều về mặt công nghệ.Đối với người tiêu dùng

Có thể kiểm soát dữ liệu nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau trên cùng một ứng dụng, báo cáo và quản lý tài chính một cách tự động, tự động xác nhận thanh toán và chuyển trạng thái đơn hàng,.... giúp tự động hoá quy trình, tiết kiệm hàng ngàn giờ lao động từ đó nâng cao hiệu quả kinh doanh.
>>> Xem thêm các giải pháp ứng dụng Open Banking tại CassoĐối với bên thứ ba

Thường là các công ty công nghệ, các tổ chức tài chính xây dựng hệ sinh thái giải pháp với xu hướng hợp tác với các ngân hàng thay vì cạnh tranh. Các dữ liệu tài chính, giao dịch,... từ ngân hàng sẽ giúp bên thứ ba tạo thêm nhiều tiện ích mới đáp ứng nhu cầu người sử dụng tốt hơn.Casso – Ứng dụng Open Banking tạo nên hệ sinh thái quản lý tài chính cho cá nhân, doanh nghiệp.

Casso ra đời giúp doanh nghiệp tập trung hoá quản lý các dữ liệu tài chính nhiều tài khoản ngân hàng trên cùng một nền tảng và tự động hoá các tác vụ liên quan đến dòng tiền như thanh toán – vận hành – kế toán – thuế – tài chính.

Được hơn 1000 doanh nghiệp lớn nhỏ trong nhiều lĩnh vực tin dùng, Casso đang cho thấy sự hiệu quả và lợi ích vượt trội như:

Tự động hoá quy trình

Tự động hoá phần lớn các khâu liên quan đến tài chính cá nhân, doanh nghiệp một cách nhanh chóng, chính xác như: Thông báo giao dịch qua teamchat cho các nhân sự liên quan, trang tính thống kê giao dịch nhiều tài khoản, xác nhận thanh toán, tự động chuyển trạng thái đơn hàng, tích hợp không giới hạn với Webhook tuỳ chỉnh.

Bảo mật nghiêm ngặt

Đáp ứng các tiêu chuẩn bảo mật khắt khe nhất như: Tiêu chuẩn mã hóa nâng cao (AES-256) và Bảo mật tầng vận chuyển (TLS), yêu cầu xác thực đa yếu tố để tăng cường bảo mật nhằm giúp bảo vệ dữ liệu của bạn, các hoạt động bảo mật được giám sát chặt chẽ, liên tục,....

Đối tác chính thức với ngân hàng

 Đối tác chính thức về Open API với ngân hàng OCB, VietinBank, và được sự tín nhiệm cao từ khách hàng đã sử dụng.

>> Xem thêm: Chứng nhận Casso đối tác chính thức về Open API với OCB, VietinBank

> Xem thêm: Cơ sở pháp lý của Casso

>> Xem thêm: Top 8 cổng thanh toán miễn phí tại Việt Nam

Open Banking là xu hướng phát triển tất yếu của ngành ngân hàng. Việc lựa chọn đúng đơn vị cung cấp giải pháp giúp doanh nghiệp của bạn vận hành hiệu quả, an toàn, tạo ra nhiều lợi thế cạnh tranh hơn so với đối thủ.

Đăng ký trải nghiệm miễn phí

Chúng tôi mang đến cho bạn 14 ngày dùng thử hoàn toàn miễn phí.


Đăng ký ngay!